Giỏ hàng

Ông Già Sôcôla: "Tình yêu dành cho đất mẹ chạm sâu vào trái tim tôi"

Người đăng: An Nhàn's House | Ngày: 2017-10-270 bình luận

Hơn 10 năm về trước, Chính phủ đã có chương trình tài trợ cho nông dân “cây cacao giống” để góp phần nâng cao thu nhập. Hồ hởi, với chính sách hỗ trợ nhiệt tình của Nhà nước, nông dân cũng chăm chỉ tham gia các khóa đào tạo của Hợp tác xã địa phương, để rồi nhiều vùng cacao hình thành trên dãi đất hình chữ S. Trải dài từ Tây Nguyên đến Miền Đông và đồng bằng sông Cửu Long... Nông dân ai nấy đều vui mừng vì loại cây trồng xen canh này dần dần mang lại thêm cho họ nguồn thu đáng kể.

Vườn cacao tại Tiền Giang

Nhưng rồi, dự án không còn, đầu ra không có, đã có một thời chặt bỏ cây cacao trở thành một phong trào lớn… Mất hết mấy năm để vun trồng chăm sóc từ một cây con non nớt đến khi thu hoạch trái là cả một quá trình, cả tâm tư của người trồng trọt. Dự án dừng, cacao đốn bỏ kéo tan niềm hy vọng của bao nhiêu nông dân thời ấy...

Qua mấy năm, câu hỏi làm sao để khôi phục vùng cacao vốn cho hạt chất lượng nhất nhì thế giới, làm sao để có đầu ra ổn định cho nông dân vẫn là nỗi trăn trở của nhiều người. "Ông Già socola là một điển hình"! Đó là người đàn ông mang trong mình hai dòng máu Ấn - Việt, với cái dáng người nhỏ thó, đen sạm, với nụ cười rạng rỡ cùng với cái nỗi đau đáu về đầu ra cho cacao. Và hành trình làm ra những thỏi sôcôla thuần Việt bắt đầu…

Từ đó, cuộc sống của một thợ cơ khí đã về hưu bỗng gắn bó với mảnh vườn, với máy móc, với hạt cacao để cho ra những mẻ socola "made in Vietnam" đầu tiên. Những ngày đầu thực hiện hóa ước mơ, ông tự nguyện gia nhập thành viên của một Hợp tác xã cacao, để rồi những điểm thu mua hạt ca cao dần dần được hoạt động hiệu quả trở lại... và rồi đáng mừng thay, cây cacao Việt có thêm cơ hội để vươn xa ra thế giới.

(Ảnh: Kimmychocolatier) 

Đây cũng chính là giá trị tinh thần cốt lõi mà ông Bùi Samy cùng các cộng sự của mình đang xây dựng, giúp cây cacao có đầu ra ổn định hơn và người nông dân yên tâm trồng trọt - loại cây có giá trị kinh tế cao – một trong những cây công nghiệp của thế giới. Ông chia sẻ “tình yêu dành cho đất mẹ, chạm sâu vào trái tim tôi...” và cái tình quê mộc mạc của ông đã chạm vào trái tim An Nhàn.

An Nhàn’s House xin được bật mí một tin vui, là sắp tới đây, tại An Nhàn's House, một loại "sản phẩm Việt, vì người Việt" sẽ xuất hiện. Đó là loại socola thủ công đạt chuẩn kỹ thuật châu Âu nhưng "Tự hào sản xuất tại Việt Nam".

An Nhàn's House

Cũ hơn Mới hơn